มูลนิธิส่งเสิรมการศึกษาไข้หวัดใหญ่

INFLUENZA FOUNDATION(THAILAND)

มูลนิธิส่งเสิรมการศึกษาไข้หวัดใหญ่

INFLUENZA FOUNDATION(THAILAND)

มูลนิธิส่งเสิรมการศึกษาไข้หวัดใหญ่

INFLUENZA FOUNDATION(THAILAND)

วันที่ : 2009-08-23

รายงานสถานกาณ์จาก
ศูนย์ประสานงานการตรวจวิเคราะห์และเฝ้าระวังโรคทางห้องปฏิบัติการ สวส.
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข

เรื่อง หมอใหญ่เตือนรัฐระวังไข้หวัดใหญ่
จากแหล่งข้อมูล กลุ่มเฝ้าระวังสอบสวนทางระบาดวิทยา

ข่าวจาก : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
วันที่เผยแพร่ : 24 พฤษภาคม 2548


สาระ :

        ขณะที่ไทยยังต้องเผชิญกับปัญหาการระบาดหนักของไข้เลือดออก ขณะเดียวกันก็มีแนวโน้มที่เชื้อไข้หวัดนกจะกลับมาแพร่ระบาดอีกในเวียดนาม ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 23 พ.ค. ว่าได้รับการเปิดเผยจาก ศ.เกียรติคุณ น.พ.ประเสริฐ ทองเจริญ ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยาองค์การอนามัยโลก ว่า ประเทศไทยยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ด้วยเช่นกัน โดยมีโอกาสเกิดมากกว่าประเทศในแถบยุโรป เนื่องจากอยู่ในดินแดนที่มีความใกล้เคียงกับพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดนก แต่หากเปรียบเทียบความเสี่ยงกับประเทศเวียดนามและกัมพูชาอาจจะน้อยกว่า แต่เป็นเรื่องที่ประมาทไม่ได้

        ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยาองค์การอนามัยโลกกล่าวด้วยว่าอยากเรียกร้องให้รัฐบาล ซึ่งมีแผนเตรียมพร้อมรับมือในเรื่องนี้ จัดทำเป็นแผนปฏิบัติการสร้างสถานการณ์จำลองเพื่อซักซ้อมให้เกิดความพร้อม ทั้งในเรื่องของสถานที่อุปกรณ์ หน่วยการรักษาพยาบาล ยา วัคซีน หน่วยเฝ้าระวังโรคว่ามีความเข้าใจตรงกันหรือไม่ มิใช่ปล่อยให้เป็นเพียงแผนอยู่ในกระดาษ พร้อมกล่าวว่าขณะนี้มีความเป็นไปได้ของการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สูง โดยดูได้จากตัวชี้วัดจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดนกในเวียดนาม ที่เข้าใจว่าเป็นการแพร่ระบาดจากคนสู่คน ฉะนั้น สิ่งสำคัญในขณะนี้ที่ต้องดำเนินอย่างเร่งด่วนคือการให้ความรู้กับประชาชนเพื่อเป็นการป้องกันในเบื้องต้น แต่ต้องระมัดระวังไม่ให้เกิดความตื่นตระหนก

        " ไทยเราเสี่ยงกว่ายุโรปแน่นอนเพราะอยู่ในดินแดนที่มีการระบาดของโรคไข้หวัดนก การป้องกันในขณะนี้อาจไม่สามารถทำได้มากนัก แต่ก็ต้องเตรียมพร้อมโดยรัฐบาลต้องนำแผนป้องกันที่มีมาจัดทำเป็นสถานการณ์จำลองเพื่อซักซ้อม จะได้รู้ว่าเราขาดตกบกพร่องตรงไหน” ศ.เกียรติคุณ น.พ.ประเสริฐกล่าวและว่าส่วนที่มีความวิตกว่า ไข้หวัดใหญ่สามารถผสมรวมกับไข้หวัดนกได้หรือไม่นั้น โดยหลักการแล้วมีความเป็นไปได้ แต่ทั้งนี้ไม่มีใครสามารถคาดการณ์ได้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อ ไหร่ เพราะเป็นเรื่องของธรรมชาติ หากจะเปรียบก็จะคล้ายกับเรื่องของสึนามิที่ไม่มีใครสามารถคาดการณ์ได้

        ด้าน น.พ.คำนวณ อึ้งชูศักดิ์ ผอ.สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์โรคไข้หวัดนกนั้นยังไม่น่าเป็นห่วงเท่ากับโรคไข้หวัดใหญ่ เนื่องจากประเทศไทยมักมีการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ในเดือน ก.ค. ฉะนั้น เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ของโรค ในเดือน มิ.ย.นี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข จะเรียกมิสเตอร์ไข้หวัดนกเข้าหารือเพื่อซักซ้อมและเตรียมรับมือกับโรค


มูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่ 630 ซอย อาคารสงเคราะห์ (ซอย 23) ถ. นวมินทร์ แขวง คลองจั่น เขต บางกะปิ กทม.